เรื่องราวของเรา

Dorte Mandrup สถาปนิกหญิงสุดคูลที่วันนี้คุณควรรู้จัก

"I am not a female architect. I am an architect"

Dorte Mandrup สถาปนิกหญิงสุดคูลที่วันนี้คุณควรรู้จัก

สถาปนิกคนเก่ง ที่เธอเคยพูดประโยคที่น่าสนใจไว้ว่า "I am not a female architect. I am an architect" ให้ได้รู้จักกัน พูดได้คำเดียวว่าแนวคิดของเธอน่าคิดตามจริงๆ วันนี้เราไปทำความรู้จักเธอกันเลย

 

▫ Dorte Mandrup เป็นสถาปนิกชาวเดนมาร์กที่มีประสบการณ์มากกว่า 25 ปีครับ เธอเกิดวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1961 จบการศึกษาจาก the Aarhus School of Architecture โดยตรง เรียนรู้ในงานสายนี้อีกหลายอย่าง และยังเคยทำงานสั่งสมประสบการณ์การเป็นสถาปนิกในบริษัทมีชื่ออย่าง Henning Larsen Architects อีกด้วย จนกระทั่งใน ปี ค.ศ. 1999 Dorte Mandrup ก่อตั้ง ‘Dorte Mandrup Arkitekter’ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Copenhagen ได้สำเร็จ

▫ ส่วนแนวคิดในการทำงานและมุมมองต่อความเป็นผู้หญิงของ Dorte Mandrup เธอมองว่า ถ้าพูดถึงสถาปนิกผู้หญิง ทุกคนจะจดจำแบบไม่ได้พิเศษ เรียกง่ายๆว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไป ในขณะที่สถาปนิกผู้ชายต่างได้รับการยอมรับ ซึ่งประโยค I am not a female architect. I am an architect ก็มาจากการสัมภาษณ์หัวข้อเกี่ยวกับ Women's day จากสำนักข่าวแห่งหนึ่งนั่นเอง

▫ แนวคิดในการออกแบบของ Dorte Mandrup เธอจะมองภาพใหญ่ของโปรเจ็กต์ก่อนครับ ซึ่งจะต้องมองถึงวัสดุ พื้นที่ และขั้นการก่อสร้าง งานสถาปัตยกรรมของเธอจึงใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน มีฟังก์ชันหลากหลาย ทั้งสถานศึกษา ตึกสำนักงาน และอาคารรีโนเวท ซึ่งในครั้งหน้า ดีเวลจะพาไปชมกัน ฝากติดตามด้วยครับ

------------------------------------------

ติดตามข่าวสาร และไอเดียการดีไซน์สถาปัตยกรรมระดับโลก เพิ่มเติม >>

Line : @dwellmatters

IG : dwellmatters

www.dwell-group.com

inbox : m.me/DwellMatters

Because Life Matters

Cr. content & pics : http://www.dortemandrup.dk/profile

https://www.scandinavian-architects.com/…/dorte-mandrup-cop…

https://goo.gl/eY9fKM

04 • 12 • 2017
DWELL
Share this on: