เรื่องราวของเรา

ทำความรู้จักสถาปนิกนักคิดเพื่อบริบทแวดล้อม ‘Francis Kéré’

สถาปนิกนักคิด ‘Francis Kéré’

 ทำความรู้จักสถาปนิกนักคิดเพื่อบริบทแวดล้อม ‘Francis Kéré’

พูดถึงสถาปนิกระดับโลกที่ออกแบบผลงานสถาปัตยกรรมให้มีความสอดคล้องกับธรรมชาติ และยึดเอาบริบทโดยรอบของสิ่งแวดล้อมมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างงาน ก็คงจะต้องพูดถึง Francis Kéré นะครับ แล้วสถาปนิกท่านนี้ มีประวัติ และแนวคิดที่น่าสนใจยังไง เราไปดูกันเลย!

 

• Francis Kéré เป็นสถาปนิกฝีมือดีจากเมือง Gando เมืองเล็กๆ ใน Burkina Faso ที่อยู่ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกครับ เขาเป็นลูกชายคนแรกของหัวหน้าหมู่บ้าน ที่มีความมุ่งมั่นและพยายามจนสามารถคว้าทุนเรียนในสายสถาปัตย์ และวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนีได้สำเร็จ ซึ่งความน่าสนใจก็คือ ขณะที่กำลังเรียนอยู่นั้น Francis Kéré ก็ได้ก่อตั้ง Kéré Foundation ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนที่ยากไร้ในเมือง Burkina Faso ด้วย และหลังจากนั้นเขาก็ได้ใช้ความรู้ความสามารถในการพัฒนาบ้านเกิดให้เจริญขึ้น น่านับถือมากๆ

 

• วิธีการทำงานที่ต้องพูดถึงของ Francis Kéré ก็คือ เขามักจะนำวัสดุท้องถิ่นที่มีอยู่แล้ว เช่น ไม้ มาใช้ในการสร้างสถาปัตยกรรม โดยดึงเอาวิธีการสร้างตึกที่ทันสมัยจากสาขาวิศวกรรมมาใช้ ซึ่งทำให้งานนั้นๆ ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม และให้ประโยชน์ใช้สอยต่อผู้คนได้มากเลยละครับ

 

• ปัจจุบัน Francis Kéré มีบริษัทรับออกแบบของตัวเอง คือ Kéré Architecture ที่เปิดในปี 2005 ซึ่งตั้งอยู่ที่เยอรมนี และงานของเขากับทีมหลายชิ้นได้คว้ารางวัลใหญ่ๆ มากมาย เช่น The Global Award for Sustainable Architecture, BSI Swiss Architectural Award, Global Holcim Gold Award ฯ และ Francis Kéré ยังได้เป็น membership ของสมาคมสถาปนิกแห่งสหราชอาณาจักร หรือ (RIBA) ในปี 2009 และสมาคมวิชาชีพสถาปนิกแห่งอเมริกา หรือ (FAIA) ในปี 2012 อีกด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ... ในครั้งหน้าดีเวลจะขอพูดถึงผลงานที่น่าสนใจของสถาปนิกฝีมือเยี่ยมคนนี้กันต่อ บอกได้คำเดียวว่าต้องติดตามให้ดี ฝากด้วยครับ!

------------------------------------------

ติดตามข่าวสาร และไอเดียการดีไซน์สถาปัตยกรรมระดับโลก เพิ่มเติม >>

Line : @dwellmatters

IG : dwellmatters

www.dwell-group.com

inbox : m.me/DwellMatters

Because Life Matters

Cr. http://www.kere-architecture.com/about/

Cr. pic: https://goo.gl/cRZZdg

02 • 11 • 2017
Dwell
Share this on: