เรื่องราวของเรา

Mies Van Der Rohe

ถ้าจะพูดถึงนักสถาปนิกชื่อก้องโลก คงไม่มีใครรู้จัก “Ludwig Mies van der Rohe”

Mies Van Der Rohe

ถ้าจะพูดถึงนักสถาปนิกชื่อก้องโลก คงไม่มีใครรู้จัก “Ludwig Mies van der Rohe” หนึ่งในผู้ริเริ่มสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์น ที่เริ่มเห็นกันในศตวรรษที่ 20 กับผลงานที่เปี่ยมไปด้วยความเรียบง่ายของเขา

‪#‎ลุดวิส เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1886 เขาเป็นชาวเยอรมันเกิดในครอบครัวของช่างสลักหิน ซึ่งตั้งแต่เล็กจนโตเขาไม่เคยผ่านการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมมาก่อนเลย แต่ได้รับการยกย่องให้เป็น master of modern architecture เปรียบได้ว่าเป็นปรมาจารย์ทางด้านสถาปัตยกรรมท่านหนึ่งเลยล่ะครับ

#‎ผลงานการออกแบบของเขาเป็นที่ต้องตาของคนทั่วโลก ด้วยแนวคิด “God is in the details” เขาสร้างความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากความเรียบง่ายที่มีอยู่ ปรับใหม่ให้มีความลึกซึ้งกว่าเดิม เน้นใช้วัสดุที่ในยุคนั้นถือเป็นสิ่งแปลกใหม่อย่าง ‪#‎เหล็กและกระจก พยายามเชื่อมโยงพื้นที่ส่วนต่างๆ ภายในอาคาร ด้วยการลดงานโครงสร้างให้เหลือน้อยที่สุด และใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ

#‎โดยรางวัลแห่งเกียรติยศในชีวิตของเขานั้น ได้แก่ Order Pour le Merite,Royal Gold Medal , AIA Gold Medal ซึ่งเป็นรางวัลที่บอกได้ว่า ผลงานของมีส มีอิทธิพลในด้านสถาปัตยกรรมทั้งในทฤษฎี และการนำไปใช้ได้จริง ถือเป็นบุคคลท่านหนึ่งที่ดีเวลชื่นชอบและนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของเราด้วยครับ

ผลงานที่โด่งดังของเขาคือ Barcelona Pavilion , Barcelona Chair ซึ่งผมจะลงรายละเอียดให้ในครั้งต่อไป...

21 • 08 • 2015
Dwell Grand Asset
Share this on: